JA Medicare - шаблон joomla Создание сайтов

Mày đay là một bệnh phổ biến , có thể gặp ở mọi lứa tuổi. mày đay là một phản ứng mạch máu trên da với cơ chế phức tạp xoay quanh chất trung gian chủ yếu là Histamin. Nguyên nhân của bệnh rất nhiều, có khi dễ dàng nhận biết nhưng đa số rất khó tìm. Việc điều trị chủ yếu dùng các kháng histamine và loại bỏ các nguyên nhân.

 
 1. Lâm sàng

Thương tổn căn bản. 

Sẩn phù nổi gờ trên da, giới hạn rõ, kích thước từ vài mm đến 10 – 20 cm hoặc lớn hơn. Thương tổn ở một vùng hay lan tỏa khắp cơ thể. Triệu chứng ngứa thì hằng định, thường có trước phát ban và lan tỏa ngoài vùng phát ban. Bên cạnh triệu chứng ngứa, bệnh nhân có cảm giác ngứa hoặc như kiến bò.

Diễn tiến

-  Các thương tổn xuất hiện thình lình, tồn tại vài phút hay vài giờ và biến mất không để lại dấu vết. có trường hợp kéo dài vài tuần hay vài tuần, tháng, năm.
-  Thương tổn có thể kéo dài bất kỳ vị trí nào của cơ thể nhưng thường gặp ở thân mình, mông ngực, long bàn tay và long bàn chân. Các vùng mô dưới da (mi mắt, môi, cơ quan sinh dục ngoài) cũng có thể bị ảnh hưởng.
-  Nhiều vùng khác nhau của cơ thể có thể bị ảnh hưởng bởi mày đay, làm xuất hiện những triệu chứng như: hắt hơi, suyễn và đau bụng. phù thanh quản có thể gặp khi Mày đay nặng gây ảnh hưởng đến tính mạng, cần phải được điều trị khẩn cấp.

2. Các dạng lâm sàng

 2.1 Phân loại theo diễn tiến

a. Mày đay cấp: Diễn tiến nhanh, xuất hiện trong vài giờ hoặc vài ngày, sau đó biến mất.

b. Mày đay mạn: khi Mày đay kéo dài trên 6 tuần gọi là mạn tính, nguyên nhân thường phức tạp.

2.2 Phân loại theo hình thái.

 a. Phù mạch

Còn gọi là Quincke, phát ban đột ngột làm sưng phù cả một vùng (mặt, mi mắt, các chi, bộ phận sinh dục). triệu chứng ngứa ít nhưng có cảm giác căng lan tỏa do phù nề sâu ở bì và hạ bì. Nguy hiểm của phù Quincke là có thể làm tổn thương đường hô hấp trên như phù thanh quản, thanh nhiệt, cần phải xử lý cấp cứu.

b. Da vẽ nổi

Bệnh xuất hiện trên da dưới dạng sẩn mày đay sau khi chà xát cơ học. khi vạch một đường trên da bằng vật cùn ta thấy xuất hiện trên da một đường trắng sau đó lan rộng ra và nổi gờ lên. Sẩn này xuất hiện vài phút và biến mất sau 20 phút hay vài giờ.

c. Mày đay do áp lực.

Thường có đặc điểm sưng nhiều và đau ở sâu, thường gặp từ 1-12 giờ sau khi bị áp lực tại chỗ. Bệnh thường xuất hiện ở chân sau khi đi bộ lâu hoặc ở vùng mông sau khi ngồi.

d. Mày đay do nước

Bệnh thường gặp ở bệnh nhân sau khi tiếp xúc với nước ở bất kỳ nhiệt độ nào. nguyên nhân có thể do sự gia tăng hoạt động của tế bào vón (mast cell – mastocyte), tăng nồng độ histamine và acetylcholine trên das au khi tiếp xúc với nước.

e. Mày đay cấp tiết choline.

Thường do vận động thể lực, yếu tố nhiệt độ (nóng, lạnh) hoặc sau cảm giác. hay gặp ở người trẻ, phát ban đột ngột khắp cơ thể, kéo dài từ 30 – 90 phút hay vài giờ.

3.    Cơ chế sinh bệnh

-      Do vai trò của các chất hóa học có nguồn gốc tế bào hay huyết thanh can thiệp thường có cơ chế phức tạp, chủ yếu là histamine.

-      Histamin đóng vai trò chính yếu, histamine có nguồn gốc từ thức ăn hoặc được sản xuất, tích lũy và được giải phóng từ tế bào vón, bạch cầu đa nhân ưu kiềm và nhiều loại tế bào khác.

-      Các chất trunug gian gây giãn mạch và phù, gồm Prostaglandin, Leucotrien C,D,E. Các chất này được tiết ra dưới ảnh hưởng của histamine và ngược lại cũng gây bài tiết histamine.

 

4.    Nguyên nhân

·       Do thức ăn

Là nguyên nhân thườn gặp. tất cả các loại thức ăn đều có thể gây mày đay như tôm, cua, thịt bò, cá biển, trứng, chocolate, rượu…

·       Do thuốc

Dùng đường toàn thân hay bôi đều có thể gây mày đay, các thuốc có thể là Penicillin, Pyramidon, Barbiturique, Quinine, Insulin…

·       Do nhiễm khuẩn

Thường do ổ nhiễm khuẩn mạn tính tại chỗ nhưng cơ chế chưa rõ.

·       Do tác nhân tâm lý – sinh lý.

Khi chấn động tâm lý mạnh, gắng sức, xúc động có thể làm xuất hiện mày đay.

·       Do yếu tố vật lý

Mày đay xuất hiện do lạnh, do nóng (ánh sang mặt trời), do chấn thương (chứng da vẽ nổi).

·       Do virus

ở một số bệnh nhân bị viêm gan siêu vi, nhiễm khuẩn tăng bach5c ầu đa nhân, bệnh Psit-tacosis có thể gặp mày đay.

·       Do ký sinh trùng

Giun kim, giun đũa, giun lươn, giun chỉ, sán, diun đũa chó mèo, .. có thể xuất hiện mày đay dạng kéo dài.

·       Do bệnh ác tính

Mày đay có thể phối phối hợp với ung thư, Hodgkin, mày đay do lạnh đã gặp trên bệnh nhân ung thư máu dòng lympho mạn tính.

Kiến thức

  • Sạm da ở bì

    Sạm da ở bì có màu xanh , xám, xám xanh hay nâu xám , được phâm biệt rõ với sắc da bình thường....

  • Sạm da là gì

    Màu da người bình thường thay đổi từ trắng xanh đến vàng, nâu và đen. Màu da là sự...