JA Medicare - шаблон joomla Создание сайтов

 

Màu da người bình thường thay đổi từ trắng xanh đến vàng, nâu và đen. Màu da là sự pha trộn giữa những sắc tố đỏ (oxyhemoglobine), xanh  (deoxygenated hemoglobin), cam vàng (carotene, một sắc tố ngoại sinh), và nâu (melanin), trong đó melanin là thành phần chính.

Những yếu tố chính quyến định màu sắc da là do hoạt động của những tế bào hắc tố  (melanocyte), nghĩa là số lượng và chất lượng của việc sản xuất sắc tố, không phải do mật độ của những tế bào hắc tố.

Hắc tố bào có ở nhiều mô khác nhau trong cơ thể. Ở da, chúng nằm ở chỗ nối bì-thượng bì. Vai trò chính của hắc tố bào là sản xuất melanin, bảo vệ da khỏi tác hại của ánh sáng mặt trời.

Tế bào hắc tố chứa melanosome, một thể nội bào tương. Đâu là nơi xảy ra quá trình sinh tổng hợp hắc tố melanin. Những melanosome ở người có da màu tối có kích thước lớn hơn và chưa nhiều melanin hơn melanosome ở người có màu da sáng.

Hắc tố bào nằm ở màng đế thượng bì và phóng thích những đuôi gai của chúng vào thượng bì, nơi chúng chuyển những melanosome vào tế bào sừng thượng bì. Một hắc tế bào có thể tiếp xúc với khoảng 36 tế bào sừng thượng bì qua những đuôi gai của chúng, tạo thành một đơn vị hắc tố thượng bì. Ở đây, những melanosome phân tán và thoái hóa. Sự sản xuất melanin không xảy ra ở những melanosome đã được chuyển tới tế bào sừng thượng bì.

Bình thường cứ khoảng 10 tế bào đáy có một hăc tố bào. Mật độ của hắc tố bào ở thượng bì thay đổi tùy theo những vị trí khác nhau trên cơ thể. Ở từng người, màu da cũng thay đổi theo tuổi tác. Sự hiện diện của melanin trong melanosome  và melanin trong tế bào thượng bì tạo ra sắc tố thượng bì. Sự hiện diện của melanin trong macrophage hoặc hắc tố bào trong bì tạo ra sắc tố bì.

Tyrosinase là enzyme chìa khóa trong qua trình sinh tổng hợp melanin. Hắc tố bào sản xuất hai dạng melanin chính là eumelanin nâu đen và phepmelanin vàng đỏ. Sự sản xuất eu-melanin cũng như pheolamin bị ảnh hưởng bởi sự gắn kết hormone kích thích tế bào hắc tố ( melanocyte – stimulating hormone = MSH ) với melanocortin -1 receptor.

Ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời : khi da tiếp xúc với tia cực tím sẻ làm tăng kích thước của hắc tố bào và tăng hoạt động của men tỷosinase. Sự tiếp xúc càng lâu sẻ làm tăng số lượng melanosome chuyển tới tế bào sừng thượng bì và tăng số lượng hắc tố bào hoạt động. Tiếp xúc ánh nắng lâu ngày, mật độ hắc tố bào tăng gấp đôi so với vùng da không phới nắng.

2.   QUÁ TRÌNH SINH TỔNG HỢP MELANIN

Chất liệu khởi đầu đẻ sản xuất melanin là amino acid tỷosin và enzyme, điều hòa chính trong quá trình này là tyrosinase – gồm tyrosine hydroxylase, DOPA oxidase và hoạt động dihydroxyindole oxidase. Từ đó tiến hành những bước trong quá trình sinh tổng hợp melanin. Tỷosinase kiểm soát phản ứng hóa học khởi đầu – một bước quan trọng trong bất kỳ quá trình sinh hóa nào.

Một số chất như đồng (cu ), kẽm (Zn), Vitamin C có tham gia vào quá trình chuyển hóa này. Vitamin C ức chế men tyrosinase nên được dùng để điều trị sạm da.

Chỉ một yếu tố tác động vào bất kỳ một khâu nào đó trong quá  trình sinh tổng hợp melanin cũng có thể dẫn đến sạm da hay mất sắc tố da.

Các hormone tham gia tạo sắc tố da :

·        Yếu tố kích thích 

-         Nội tiết sinh dục Progesterone.

-         MSH từ tuyến yên.

-         Hormone sinh sữa Prolactin.

-         ACTH.

·        Yếu tố ức chế 

-         Corticosteroids từ võ thượng thận.

-         Nodadrenaline từ tủy thượng thận.

-         Triiode, tyronin từ tuyến giáp.

-         Melatonin từ tuyến ức.

Nếu Melatonin làm cho các hạt sắc tố dàn trải đều trong tế bào sắc tố thì da sậm màu. Ngược lại nếu melatonin làm các hạt sắc tố tập trung lại thì da sáng màu.

 

Kiến thức

  • Sạm da ở bì

    Sạm da ở bì có màu xanh , xám, xám xanh hay nâu xám , được phâm biệt rõ với sắc da bình thường....

  • Sạm da là gì

    Màu da người bình thường thay đổi từ trắng xanh đến vàng, nâu và đen. Màu da là sự...