JA Medicare - шаблон joomla Создание сайтов

Herpes là bệnh thường gặp gây tổn thương ở da, niêm mạc, hiếm khi có ở nội tạng và rất hay tái phát. Bệnh do Herpes Simplex Virus (HSV) gây ra, có 2 loại HSV-1 và HSV-2. Hai loại này khác nhau về cấu trúc và dịch tể hoc.

-        HSV-1 gây bệnh chủ yếu ở vùng môi miệng (chiếm 80-90%) còn HSV-2 gây bệnh chủ yếu ở vùng niệu – sinh dục (chiếm 70 – 90%). ở trẻ sơ sinh bị nhiễm từ mẹ trong lúc sinh chiếm 70%. Tuy nhiên HSV-1 có thể gây bệnh ở vùng sinh dục chiếm (10-20% ) và trẻ sơ sinh (30%), ngược lại HSV-2 cũng có thể gây bệnh vùng môi, miệng (10-30%).

-        Bệnh lây qua tiếp xúc trực tiếp da – da, da – niêm mạc và niêm mạc – da.

 


Lâm sàng

Triệu chứng

Bệnh nhân có cảm giác nóng rát sau đó xuất hiện một mảng hồng ban trên có mụn nước. các mụn nước trong nhỏ bằng đầu kim mọc thành chum, có khi có himh2 ảnh các mụn nước có bờ đa cung nhỏ. Dịch trong mụn nước trở nên đục, vỡ ra và đóng mài, khi mài mất đi sẽ không để lại sẹo. thương tổn có thể xuất hiện ở mọi vị trí, da cũng như niêm mạc và có thể kèm theo triệu chứng toàn than như sốt, nổi hạch lân cận.

Tiến triễn

Bệnh lành tính, kéo dài 1-2 tuần thì khỏi nhưng hay tái phát. Yếu tố thuận lợi cho tái phát là lạnh, nhiễm khuẩn, mệt nhọc, chấn thương tâm lý, cơ học, ánh sang mặt trời. bệnh tái phát thường xuất hiện sau một rối loạn tiêu hóa, một bệnh phổi, một tình trạng nhiễm độc, các bệnh gây sốt, thời kỳ kinh nguyệt. bệnh thường tái xuất hiện ở vị trí cũ và không có triệu chứng toàn thân đi kèm

Các dạng lâm sàng

-        Herpes ở miệng lợi: có thể gây khó chịu, khó nuốt.

-        Herpes ở mắt: gây viêm kết mạc, tiên lượng xấu nếu không điều trị kịp thời.

-        Herpes sinh dục:

·        ở nam: gây bán hẹp da qui đầu.

·        ở nữ: biểu hiện là tình trạng viêm âm đạo – âm hộ cấp tính, rất đau, kèm sốt cao và suy kiệt.

-        herpes viêm màng não: có hội chứng màng não + Herpes.

-        Herpes ở trẻ sơ sinh rất hiếm gặp (1/3000 – 1/5000) nhưng nặng. trẻ nhiễm virus từ mẹ bị herpes qua đường tử cung và lúc sinh (80%) có 2 dạng thương tổn:

·      Dạng lan tỏa (10%) tổn thương đa cơ quan như gan, thận, tuyến thượng thận, phổi, đi kèm viêm não trong ½ trường hợp. thường không có tổn thương da (50 – 80%) và hơn 80% tử vong nếu không điều trị.

·        Dạng tổn thương thần kinh (viêm não – màng não) mắt và da

-        Herpes ở phụ nữ có thai có thể gây dị dạng cho thai nhi hoặc nhiễm cho thai khi sinh

-        Herpes ở người bị nhiễm HIV: bệnh thường tái phát nhiều lần, tiến triễn kéo dài.

Kiến thức

  • Sạm da ở bì

    Sạm da ở bì có màu xanh , xám, xám xanh hay nâu xám , được phâm biệt rõ với sắc da bình thường....

  • Sạm da là gì

    Màu da người bình thường thay đổi từ trắng xanh đến vàng, nâu và đen. Màu da là sự...