JA Medicare - шаблон joomla Создание сайтов

Bệnh Zona, dân gian gọi là Giời leo, do Varicella Zoster Virus (VZV) gây ra. Thương tổn liên quan đến hạch, rễ thần kinh và da. Đây cũng là tác nhân gây bệnh Thủy đậu. Virus này có khả năng nằm trong hạch cảm giác của người sau khi bị mắc bệnh Thủy đậu và sau đó được tái hoạt để gây bệnh Zona. Nguyên nhân của sự tái hoạt này chưa được biết rõ.

Khi người bệnh ( thường là trẻ em) bị nhiễm VZV từ bên ngoài, gọi là nhiễm nguyên phát, đa số sẽ mắc bệnh Thủy đậu sau khi nhiễm VZV, hệ thống miễn dịch (dịch thể và trung gian tế bào) của cơ thể ngưởi bệnh được hoạt hóa để kháng lại VZV, bệnh Thủy đậu sẽ thường thoái lui. Sau đó VZV theo dây thần kinh cảm giác đến định cư tại hạch thần kinh cảm giác cạnh cột sống mà không gây bệnh lý gì.

Bệnh Zona là bệnh nhiễm thứ phát do tái hoạt của VZV từ hạch thần kinh cảm giác. Cơ chế của sự tái hoạt này chưa được biết rõ. ở người già, miễn dịch đối với VZV giảm dần, đến khi không đủ để ức chế siêu vi. VZV sẽ tự hoạt hóa, nhân lên gây tổn thương hạch, dây thần kinh và các vùng da do dây thần kinh đó chi phối. ở người suy giảm miễn dịch (bệnh ác tính, dùng thuốc ức chế miễn dịch, bệnh AIDS..)thì VZV càng dễ tái hoạt và gây bệnh trầm trọng, lan tỏa nhiều cơ quan.

Triệu chứng lâm sàng

-        Thời kỳ ủ bệnh từ 7 – 12 ngày.

-        Bắt đầu bằng cảm giác rát bỏng và đau ở vùng da sẽ nổi mụn nước, có thể sốt, đau đầu, ớn lanh.. sau đó xuất hiện những mụn nước nổi thành chum trên nền hồng ban. Mụn nước lúc đầu trong sau đó đục rất nhanh, có lõm trung tâm. Có khi các mụn nước gom lại thành bong nước, bong mủ và vỡ ra đóng mài. Có thể có xuất huyết, hoại tử, loét nơi có mụn, bong nước. vết loét này lành sau này lành sau vài tuần, để lại sẹo tăng sắc tố.

-        Tình trạng bóng nước xuất huyết, hoại tử thường gặp ở người già suy dinh dưỡng.

-        Khi tổn thương xuất hiện thì triệu chứng đau và các triệu chứng khác như nóng sốt giảm dần. niêm mạc có thể bị như bên trong miệng và âm hộ. thương tổn thường ở một bên cơ thể không vượt qua đường giữa. trường hợp hiếm, bệnh có thề ở 2 bên do các nhánh nối thần kinh.

-        Hạch lân cận thường to và đau.

-        Vị trí: gặp nhiều nhất ở ngực (theo dây thần kinh Liên sườn) sau đó là cổ, mặt (theo dây thần kinh sọ số V), vùng lưng thiêng (theo dây thần kinh Tọa)

Thể lâm sàng

Theo vị trí

-        Zona trán

-        Zona mắt: đây là bệnh nặng vì mọc mụn nước ở giác mạc, có thể đưa đến loét giác mạc gây mù.

-        Zona ngực: dọc theo các khoảng liên sườn.

-        Zona cổ.

-        Zona thắt lưng: ở bụng, sinh dục, đùi, hay dọc theo thần kinh tọa.

-        Zona xương cùng: ở mông, hội âm hay cơ quan sinh dục ngoài.

-        Zona miệng – hầu: ở thành sau lưỡi, amydale, cột trụ hay thành sau bên của hầu, gây khó nuốt.

Di chứng và biến chứng

-        Đau nhức dữ dội thường xảy ra ở người già, đau từng cơn hay liên tục và rất dai dẳng, khó điều trị.

-        Mắt: trong trường hợp Zona mắt, vùng phân bố của dây thần kinh sinh ba có mí mắt sưng, kết mạc sung huyết, giác mạc thường chỉ bị kích thích nhẹ. Trong trường hợp nặng có thể loét giác mạc đưa đến sẹo giác mạc về sau. Nguy hiểm hơn là khi có tồn thương nội nhãn cầu có thể mù mắt.

 

Kiến thức

  • Sạm da ở bì

    Sạm da ở bì có màu xanh , xám, xám xanh hay nâu xám , được phâm biệt rõ với sắc da bình thường....

  • Sạm da là gì

    Màu da người bình thường thay đổi từ trắng xanh đến vàng, nâu và đen. Màu da là sự...